Chia sẻ

Bạn biết gì về sự khác nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử?

22/02/2019

Ngân hàng số và ví điện tử đều là những phương tiện giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính online một cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển. Tuy nhiên, ngân hàng số và ví điện tử vẫn sở hữu một số điểm khác nhau mà nếu không lưu ý khách hàng sẽ dễ dàng nhầm lẫn.

Ví điện tử là gì?

Cũng giống như chiếc ví truyền thống, ví điện tử là nơi chứa tiền bạc của bạn, nhưng ở dưới dạng một ứng dụng trên điện thoại di động. Ví điện tử hiện đang trở thành xu hướng thanh toán mới, và ngày càng được áp dụng ở nhiều trang thương mại điện tử, cũng như các dịch vụ trực tuyến và ngoại tuyến.

Khi mua sắm, sử dụng dịch vụ trên các trang web điện tử/ chi trả các loại phí từ các tổ chức có liên kết hoặc cho phép thanh toán bằng ví điện tử thì bạn đều có thể sử dụng chiếc ví này để thanh toán và giao dịch trực tuyến. Cụ thể như:

  • Thanh toán hóa đơn điện, nước, cước internet, điện thoại, vé xe, vé máy bay,…
  • Mua sắm và thanh toán dịch vụ ăn uống giải trí.
  • Chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng
  • Nạp/rút tiền từ tài khoản điện tử giúp cho việc giao dịch mua sắm trở nên an toàn, đơn giản hơn.

Một số loại ví điện tử phổ biến hiện nay có thể kể đến : 

  • Ví điện tử trong nước: Momo, Payoo, BaoKim, VnPay, ...
  • Ví điện tử quốc tế gồm có: PayPal, Alert Pay, Moneybookers, WebMoney, Perfect Money... PayPal là ví điện tử phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

Theo các chuyên gia tài chính, việc thanh toán bằng ví điện tử sẽ làm giảm bớt lượng tiền mặt trong lưu thông, góp phần ổn định lạm phát. Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam, vẫn còn rất nhiều giao dịch mà ví điện tử hiện đang chưa thể đảm nhận được. Chẳng hạn, các giao dịch lẻ khi đi chợ, đổ xăng xe, hay thanh toán. Với các giao dịch này, bạn vẫn nên sử dụng kết hợp với tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital banking) là khái niệm dùng để chỉ những ngân hàng có thể thực hiện các chức năng giao dịch của ngân hàng bằng hình thức trực tuyến, thông qua mạng internet một cách đơn giản và nhanh gọn, mọi lúc - mọi nơi, hạn chế các thủ tục tại ngân hàng như giao dịch truyền thống. Dễ hiểu hơn, những ứng dụng ngân hàng trực tuyến (ebanking, internet banking…) cài đặt trên điện thoại được cung cấp bởi các ngân hàng mà bạn thường xuyên sử dụng chính là ngân hàng số.

Nhiều khách hàng vẫn hay nhầm lẫn giữa ngân hàng số và ví điện tử vì cho rằng đều có khả năng như nhau là giúp thanh toán trực tuyến thông qua website hoặc ứng dụng điện thoại....Tuy nhiên, Ngân hàng số và Ví điện tử lại có những sự khác biệt như sau:

Ngân hàng số hơn hẳn ví điện tử?

Điểm giống nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử là bạn đều có thể theo dõi và thao tác trên ứng dụng di động. Tuy nhiên khác với ví điện tử, ngân hàng số cho phép bạn sử dụng các tính năng của một ngân hàng đích thực chứ không chỉ riêng thanh toán và giao dịch.

Các giao dịch ngân hàng số được thực hiện rất đơn giản và nhanh gọn, mọi lúc - mọi nơi, bạn không cần đến chi nhánh ngân hàng, tối thiểu hóa các thủ tục liên quan nên bạn hoàn toàn chủ động trong các giao dịch của mình. Bạn có thể:

 - Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

- Thanh toán hóa đơn: điện, nước, internet, truyền hình…

- Chuyển tiền trong hệ và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế

- Vay nợ ngân hàng

- Gửi tiền tiết kiệm

- Tham giá các dạng dịch vụ tài chính khác như bảo hiểm, đầu tư,...

“Ví hóa” tài khoản ngân hàng – bước phát triển mới của Ngân hàng số

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ngân hàng số đang ngày càng cải thiện và có nhiều tính năng gần gũi với người dùng. Chỉ cần có một tài khoản ngân hàng trực tuyến và ứng dụng ngân hàng được cài đặt trên điện thoại, bạn coi như có một chiếc ví điện tử đa năng, thực hiện được hầu hết các giao dịch thanh toán cần thiết trong cuộc sống.

Đơn cử như khi sử dụng Ngân hàng số OCB OMNI, không chỉ đáp ứng nhu cầu về chuyển tiền, thanh toán, vay, tiết kiệm... bạn còn có thể sử dụng các sản phẩm dịch vụ cần thiết khác như đầu tư, bảo hiểm, tiêu dùng, mua sắm, giải trí...

Hiện tại, OCB OMNI đang tiếp tục hợp tác cùng nhiều đối tác để đẩy mạnh hơn nữa các tính năng như một “ví điện tử”, được tích hợp ngay trong tài khoản trực tuyến. Nhờ đó, khi sử dụng tài khoản, bạn có thể dễ dàng thanh toán và chi trả các dịch vụ ăn uống, mua sắm, du lịch… Như vậy, chỉ với một tài khoản ngân hàng, bạn sẽ sử dụng được tất cả các tính năng của một ngân hàng, đi kèm với đó là các tính năng của một chiếc ví điện tử.

Một lưu ý là dù sử dụng ví điện tử hay ngân hàng số, khách hàng đều cần quan tâm đến vấn để bảo mật, không truy cập giao dịch trên các website không an toàn để tránh việc bị đánh cắp thông tin.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động