Chia sẻ

Dùng thẻ tín dụng: Đừng bao giờ quên những nguyên tắc này

19/10/2018

Thẻ tín dụng hiện tại là một trong những hình thức chi tiêu được nhiều người sử dụng hiện nay vì tính tiện lợi và những ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, việc sử dụng thẻ tín dụng cũng tồn tại nhiều rủi ro. Dưới đây là những nguyên tắc cần tránh để không trở thành con nợ khi dùng thẻ tín dụng.

Không mở quá nhiều thẻ tín dụng

Hiện nay, việc mở thẻ tín dụng không còn khó khăn; một người có cơ hội sở hữu nhiều hơn 1 thẻ tín dụng. Tuy nhiên, đây là một cám dỗ rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như bạn không quản lý được việc chi tiêu của mình. Việc cứ thoải mái “quẹt thẻ” một cách tự do mà không kiểm soát, không nhớ để thanh toán nợ kịp thời để phát sinh lãi sẽ dần dần khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần chỉ vì “thẻ tín dụng”.

Bên cạnh đó, khi đánh giá xếp hạng tín dụng, nếu tổ chức tín dụng biết bạn mở quá nhiều thẻ thì mức độ tín nhiệm của bạn cũng không cao. Vì vậy, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng mỗi người chỉ nên có tối đa 2 thẻ tín dụng; nếu mở tại ngân hàng có hạn mức cao, bạn chỉ cần 1 thẻ.

Chi tiêu chỉ để nhận các phần thưởng

Nhiều khách hàng chi tiêu bằng thẻ tín dụng vào những việc không cần thiết chỉ để kiếm được phần thưởng, nó có thể khiến bạn tốn kém.

Dĩ nhiên, phần thưởng là tuyệt vời ai cũng muốn có nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải thay đổi thói quen tiêu dùng của mình chỉ để có được vài thứ miễn phí không thật sự cần thiết. Nếu bạn vượt quá giới hạn và phá vỡ sự cân bằng tài chính của mình, bạn có thể sẽ mất tất cả những phần thưởng, thậm chí còn phải bù lỗ cho các khoản phí lãi.

Không lầm tưởng giữa "số tiền có thể nợ" với "số tiền có thể trả"

Thẻ tín dụng là một hình thức cấp tín dụng của ngân hàng. Nếu chứng minh được thu nhập và có điểm tín dụng tốt sẽ được cấp hạn mức tín dụng lên tới 10 lần thu nhập bình quân hàng tháng.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc số tiền có thể vay, có thể nợ ngân hàng cao hơn rất nhiều so với khả năng chi trả của chủ thẻ. Khách hàng nếu không cân đối giữa nhu cầu chi tiêu và khả năng chi trả rất dễ rơi vào tình trạng không có khả năng thanh toán số tiền đã nợ.

Để lộ thông tin trên thẻ

Khác với thẻ ATM, thẻ tín dụng không cần nhập mã PIN (mật khẩu) khi thanh toán. Những sơ suất nhỏ như vô tư cho người thân, bạn bè mượn thẻ; giao thẻ cho nhân viên nhà hàng để tiến hành thanh toán, không cất thẻ sau khi sử dụng… là nguyên nhân khiến thông tin trên thẻ bị lộ.

Sử dụng thẻ tín dụng tại ATM

Nhiều người thường mắc phải sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng như chiếc thẻ ATM. Mỗi giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng, khách hàng không chỉ chịu phí rút tiền khá cao mà còn chịu lãi ngân hàng ngay. Bên cạnh đó, nguy cơ bị đánh cắp thông tin cũng rất lớn. Vì vậy các chủ thẻ tín dụng không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt

Không nhớ ngày thanh toán

Sở hữu nhiều thẻ tín dụng hay quá bận rộn dẫn đến việc không nhớ ngày, nhớ sai ngày thanh toán thẻ tín dụng. Khi đó, bạn phải trả khoản tiền lãi trên tổng chi tiêu trong tháng và chịu các khoản phí phạt trả chậm. Quan trọng hơn, lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị ghi nhận không tốt do bị nhảy nhóm nợ xấu nếu đến hạn vẫn chưa thanh toán dư nợ tối thiểu trong kỳ.

Thanh toán online qua một trang trung gian

Thẻ tín dụng giúp việc thanh toán khi mua hàng quốc tế hoặc chuyển khoản online một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hãy tránh những website yêu cầu nhập thông tin thanh toán kèm theo tài khoản (để thanh toán hàng tháng). Họ sẽ trừ tiền bạn bất cứ khi nào và đây là "kho báu" cho các hackers tùy vào mức độ bảo mật của website bạn dùng. Vậy nên khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán, bạn chỉ nên điền thông tin tài khoản của mình trên những trang trung gian uy tín hoặc ebanking của ngân hàng.

Dùng thẻ tín dụng thanh toán qua điện thoại

Thời đại smart phone với công nghệ hiện đại cho phép bạn mua sắm và thanh toán bằng thẻ tín dụng qua điện thoại thông minh. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức lừa đảo có chiến thuật riêng để đánh cắp thông tin của những người cả tin, nhẹ dạ. Vậy nên bạn phải hết sức cẩn trọng khi dùng thẻ tín dụng thanh toán qua điện thoại. Nếu không phải trường hợp “bất khả kháng” thì đừng nên dùng phương pháp này.

Không lập tức báo mất khi bị thất lạc thẻ tín dụng

Đa phần các nhà phát hành thẻ có biện pháp bảo vệ khách hàng khỏi những thanh toán phát sinh trên thẻ tín dụng bị thất lạc. Tuy nhiên, bạn phải thông báo kịp thời để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất.

Mặc dù một số thẻ sẽ cho phép bạn gỡ bỏ hoàn toàn các khoản phí giả mạo sau khi báo mất thẻ, tuy nhiên có thể bạn phải chịu một khoản phí trách nhiệm. Vì vậy, hãy thông báo ngay khi phát hiện mất thẻ.

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động