Chia sẻ

Thông tin cần biết về lãi suất tiết kiệm USD

22/07/2021
Bạn có một khoản tiền USD (Đô-la Mỹ) và đang có ý định gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa nắm rõ được những thông tin xung quanh việc gửi tiết kiệm USD như các hình thức gửi tiết kiệm, nên gửi tiết kiệm USD hay VND, hay lãi suất tiết kiệm USD của ngân hàng nào là cao nhất. Trong bài viết này, OCB sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích xung quanh chủ đề gửi tiết kiệm USD và lãi suất tiết kiệm USD.

1. Gửi tiết kiệm USD là gì?

1.1 Gửi tiết kiệm USD là gì?

Gửi tiết kiệm USD là gì?

Gửi tiết kiệm USD là hình thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng bằng đồng ngoại tệ đô la Mỹ (USD) thay vì sử dụng tiền Việt Nam (VND). Thực tế, việc gửi tiết kiệm bằng USD đang được coi là một xu thế và ngày càng được mọi người lựa chọn. Đối tượng chính gửi tiết kiệm USD là những người trẻ, những người có thu nhập bằng USD và mong muốn khoản tiền của mình có thể sinh lời bằng cách gửi tiết kiệm.

1.2 Các hình thức gửi tiết kiệm USD

Có 2 hình thức gửi tiết kiệm USD phổ biến tại Việt Nam:

Gửi tiết kiệm thường

Hình thức gửi tiết kiệm thường bằng USD cũng giống như hình thức gửi tiết kiệm thường bằng VND. Người gửi sẽ lựa chọn thời hạn gửi tiết kiệm theo mong muốn như kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,... với mức lãi suất ổn định được cung cấp từ phía ngân hàng ngay từ lúc ban đầu.

Lưu ý: Trong trường hợp chưa tới hạn rút tiền nhưng người gửi muốn đáo hạn, thì khoản đó vẫn được hưởng theo mức lãi suất không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm nhận lãi trả trước

Thông thường, người gửi sẽ được nhận lãi khi đến kỳ hạn rút. Tuy nhiên, với hình thức gửi tiết kiệm nhận lãi trả trước, người gửi sẽ nhận được lãi ngay khi hoàn thành thủ tục gửi tiền tiết kiệm USD.

2. Có nên gửi tiết kiệm USD hay không?

Các ngân hàng tại Việt Nam thường cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm VND và USD. Thông thường, khi gửi tiết kiệm VND, người gửi sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm dao động từ 0,10 đến 7,00%. Tuy nhiên, mức phí gửi tiết kiệm bằng USD tại các ngân hàng Việt Nam thường là 0%. Vậy có nên gửi tiết kiệm USD hay không khi việc gửi ngoại tệ USD tại ngân hàng được áp mức lãi suất 0%?

Thực tế, mặc dù mức lãi suất tiết kiệm USD là 0% nhưng rất nhiều người gửi tiết kiệm USD tại ngân hàng. Đồng đô la Mỹ - USD luôn là một đồng ngoại tệ phổ biến trên thế giới với mức bình ổn giá rất tốt.

Có nên gửi tiết kiệm USD hay không?

Tỷ giá của đồng USD hiện nay đang ngày một tăng và góp phần giúp khách hàng nhận được khoản lời từ việc chênh lệch tỷ giá. Tuy nhiên, nhà nước không khuyến khích việc gửi tiết kiệm USD với mục tiêu bảo đảm giá trị của đồng VNĐ. Tình trạng người dân dự trữ hay sở hữu quá nhiều USD sẽ gây nên tình trạng mất cân bằng tiền tệ và gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị của VND. Chính vì vậy, nếu bạn có sẵn tiền USD và mong muốn đầu tư dài hạn thì có thể tham khảo hình thức gửi tiết kiệm USD với kỳ vọng cao về tỷ giá chuyển đổi. Trong trường hợp bạn mong muốn đầu tư ngắn hạn với mức lãi suất cao lên đến 7% và hạn chế những chi phí như chuyển đổi ngoại tệ, thì gửi tiết kiệm VND là lựa chọn hợp lý.

3. Lãi suất tiết kiệm USD ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm USD tại ngân hàng Việt Nam là bao nhiêu?

Thực tế, hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng mức lãi suất tiết kiệm USD là 0%. Chính vì vậy, bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề chênh lệch giá trị lãi suất giữa các ngân hàng mà hãy cân nhắc về mức độ an toàn, bảo mật của các dịch vụ ngân hàng. Bạn nên chọn những ngân hàng có uy tín, mức độ bảo mật thông tin cao, và luôn sẵn sàng hỗ trợ khi gặp vấn đề trục trặc về tài khoản tiết kiệm.

Ngân hàng TMCP Phương Đông là một trong những ngân hàng cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm USD với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Với OCB, khách hàng có thể gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn ở một nơi và rút tiền tại bất kỳ chi nhánh hay phòng giao dịch nào của OCB.

Ngân hàng OCB cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm USD an toàn, tiện lợi.

Dịch vụ tiết kiệm USD của ngân hàng OCB có các gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng với mức lãi suất là 0%/ năm. Khách hàng có thể dễ dàng mở sổ tiết kiệm USD tại ngân hàng OCB với số tiền tối thiểu là 50 USD - một con số hợp lý hơn rất nhiều các ngân hàng khác tại Việt Nam.
Đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, giải pháp gửi tiết kiệm USD có kỳ hạn tại OCB sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn tiền nhàn rỗi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng hợp đồng tiền gửi này để bảo đảm vay vốn và bảo lãnh cho bên thứ 3 tại OCB.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quát về lãi suất tiết kiệm USD. Thực tế, mức lãi suất này sẽ duy trì ở mức 0%/ năm. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những ngân hàng an toàn, bảo mật nếu bạn có dự định gửi tiết kiệm USD để đầu tư dài hạn với sự chênh lệch tỷ giá đồng đô la mỹ. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin về các gói gửi tiết kiệm USD cho doanh nghiệp và cá nhân tại OCB nhé. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn an toàn cho con đường đầu tư lâu dài của bạn.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động