Chia sẻ

Chuyển tiền khác ngân hàng bao lâu nhận được?

19/07/2021
Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng đã giúp mọi người giao dịch nhanh chóng và an toàn hơn. Không chỉ chuyển khoản trong nước mà chuyển khoản ra nước ngoài cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Vấn đề được đặt ra ở đây là chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu?.

1. Một số hình thức chuyển tiền phổ biến hiện nay

1.1 Internet banking

Internet banking (hay còn được gọi với các thuật ngữ khác như E-banking hoặc Online banking) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ngân hàng điện tử.

Đây là dịch vụ sử dụng những công hiện hiện đại của mạng máy tính và mạng viễn thông, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngân hàng với nhau thông qua các phương tiện như điện thoại, máy tính và không cần tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Các tính năng nổi trội của dịch vụ này gồm chuyển tiền và thanh toán các loại hóa đơn theo phương thức thanh toán trực tuyến, các giao dịch mua lẻ từ ngân hàng, và dùng được cho máy rút tiền tự động ATM.

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking nhằm tăng thêm sự tiện lợi khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng, hạn chế việc luân chuyển tiền mặt từ các nơi qua lại. Đồng thời dịch vụ Internet banking cũng giúp tiết kiệm chi phí di chuyển, thời gian giao dịch giữa những khách hàng với nhau và những người dùng với ngân hàng.

1.2 ATM

ATM (Automated Teller Machine) được nghĩa từ cụm từ tiếng Anh có nghĩa là máy rút tiền tự động.

Đây cũng là một hình thức chuyển tiền mà người chuyển không cần đến trụ sở ngân hàng để thực hiện giao dịch.

ATM có chức năng chính ban đầu là cho phép người dùng rút tiền từ trong tài khoản ngân hàng của mình ra thành tiền mặt đã được ngân hàng đựng sẵn trong máy.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại kèm theo những nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dùng ngày càng tăng, những máy ATM được tích hợp thêm các dịch vụ khác như nạp tiền vào tài khoản, chuyển khoản, truy vấn số dư.

Khách hàng có thể chọn chuyển tiền qua các cây ATM vừa nhanh lại vô cùng tiện lợi.
Máy ATM được trang bị ở đa số những khu vực đông dân cư như đường chính, các trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà văn phòng, các chi nhánh của ngân hàng. Qua đó, ATM giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, linh hoạt hơn khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng.

Để sử dụng được dịch vụ chuyển tiền qua ATM của ngân hàng, người dùng cần phải đăng ký trước với ngân hàng. Khi đó, người dùng sẽ được cấp thẻ ATM cùng mã PIN đã đăng ký. Những ngân hàng khác nhau sẽ có những cách đăng ký sử dụng dịch vụ ATM khác nhau, có thể gửi đăng ký trực tiếp hoặc phải đến trực tiếp trụ sở làm việc.

1.3 Chuyển tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng

Chuyển tiền tại quầy giao dịch của ngân hàng là phương thức chuyển tiền được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt ở những vùng nông thôn khi độ phủ sóng của các máy ATM chưa tới được.

Các ngân hàng hiện nay đa số đã được liên kết với nhau, vì vậy người dùng không bắt buộc phải đến những chi nhánh ngân hàng mà mình muốn chuyển tiền mà có thể để chi nhánh ngân hàng bất kỳ gần nhà nhất. Ví dụ để chuyển tiền cho người sử dụng tài khoản ngân hàng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank, người chuyển tiền có thể đến ngân hàng BIDV và thực hiện dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng.

Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian chuyển tiền được nhanh chóng, người dùng cũng có thể đến các phòng giao dịch cùng hệ thống của ngân hàng.

Khi đến chuyển tiền tại phòng giao dịch, khách hàng sẽ được bắt số thứ tự và điền các thông tin vào phiếu nộp tiền. Các thông tin quan trọng cần lưu ý như tên, số cmnd, số tài khoản của người nhận. Khi đến quầy giao dịch cần xuất trình giấy CMND của người nộp tiền, sau khi giao dịch viên hoàn tất các thủ tục chuyển thì người nộp tiền kiểm tra chính xác các thông tin trước khi ký tên xác nhận và rời quầy giao dịch.

Việc chuyển tiền trực tiếp tại quầy giao dịch cũng có những bất lợi như thời gian ngồi chờ lâu do số lượng khách hàng nhiều, các ngân hàng thường nghỉ vào những ngày cuối tuần, Lễ Tết đặc biệt đây là những ngày nhu cầu chuyển tiền của người dùng cao.

2. Phí chuyển tiền tại ngân hàng

2.1 Chuyển tiền cùng ngân hàng

Chuyển tiền cùng ngân hàng được hiểu là chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này đến người thụ hưởng sở hữu tài khoản ngân hàng cùng hệ thống với ngân hàng đó qua dịch vụ Internet Banking hay ATM hoặc chuyển tiền tại quầy vào chính hệ thống ngân hàng đó.

Ví dụ: Chuyển tiền từ thẻ ATM của người dùng tài khoản ngân hàng Vietinbank cho người thụ hưởng sở hữu tài khoản ngân hàng Vietinbank hoặc người chuyển tiền mang tiền mặt ra quầy giao dịch của ngân hàng Vietinbank để nộp tiền vào tài khoản của người dùng tài khoản Vietinbank.

Ngân hàng sẽ có tiêu chí thu khoản phí này dựa trên việc người nộp tiền có là khách hàng của ngân hàng từ trước hay không (người chuyển tài đã có tài khoản cùng hệ thống ngân hàng).

Các ngân hàng khác nhau sẽ có mức thu phí khác nhau. Ví dụ khi thực hiện chuyển tiền vào cùng hệ thống ngân hàng trực tiếp tại quầy của ngân hàng Sacombank thì người nộp tiền sẽ không bị mất phí chuyển tiền, với hệ thống ngân hàng Agribank thì sẽ mất phí tối thiểu là 15.000 đồng trên một lần thực hiện giao dịch chuyển tiền.

2.2 Chuyển tiền khác ngân hàng (chuyển tiền liên ngân hàng)

Chuyển tiền liên ngân hàng được hiểu là chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng này đến người thụ hưởng sở hữu tài khoản ngân hàng khác hệ thống với ngân hàng đó qua dịch vụ Internet Banking hay ATM hoặc chuyển tiền tại quầy vào hệ thống ngân hàng khác.

Khi thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng, người nộp tiền sẽ chịu thêm phí chuyển tiền. Từng ngân hàng sẽ có những quy định khoản phí này khác nhau nhằm tạo ưu thế cạnh tranh cũng như phù hợp theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là một số biểu phí khi thực hiện chuyển tiền liên ngân hàng trực tiếp tại quầy của một số ngân hàng.

Ngân hàng

Phí chuyển tiền khác ngân hàng

Phí chuyển tiền cùng ngân hàng

OCB

20.000 VND/1 lần

Miễn phí

Sacombank

Tối thiểu 20.000 đồng

Tối thiểu 15.000 đồng

Vietcombank

Tối thiểu 20.000 đồng

Miễn phí

Techcombank

Tối thiểu 20.000 đồng

Tối thiểu 3.000 đồng

VPBank

Tối thiểu 20.000 đồng

Miễn phí

3. Chuyển tiền ở ngân hàng mất bao lâu thì nhận được?

3.1 Chuyển tiền trong giờ hành chính

Chuyển tiền tại quầy là phương thức chuyển tiền được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, khi so sánh với các phương thức chuyển tiền khác như sử dụng dịch vụ Internet banking hay chuyển tiền bằng thẻ ATM thì phương thức chuyển tiền trực tiếp sẽ tốn nhiều thời gian để tiền đến tài khoản người nhận hơn. Trong đa số các giao dịch, tiền sẽ đến được tài khoản người nhận trong thời gian ngắn khoảng 20-30 phút.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp người nhận chờ lâu mà vẫn không thấy tiền về tài khoản của mình. Các trường hợp thường xảy ra như: Thời điểm người nộp tiền đến ngân hàng thực hiện thủ tục chuyển tiền gần giờ nghỉ của nhân viên ngân hàng, hoặc vào cuối ngày, khi rơi vào trường hợp này, tiền sẽ thường được chuyển vào buổi làm việc hoặc ngày làm việc kế tiếp của ngân hàng.

Chuyển tiền ngân hàng tại quầy, người nhận sẽ nhận được trong 20-30 phút.

3.2 Chuyển tiền vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ

Một trường hợp khá phổ biến là những giao dịch chuyển tiền được thức hiện vào những ngày làm việc cuối tuần như chiều thứ 6 hoặc sáng thứ bảy.
Ngân hàng thông thường sẽ không làm việc và những ngày cuối tuần như thứ bảy, chủ nhật, các ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định, vì vậy, giao dịch sẽ được thực hiện vào ngày làm việc kế tiếp của ngân hàng.

4. Một số lưu ý khi chuyển tiền ở ngân hàng

  • Đảm bảo số dư trong tài khoản để thực hiện giao dịch
  • Người chuyển tiền nên kiểm tra tài khoản của mình để đảm bảo quá trình chuyển tiền diễn ra chính xác, suôn sẻ, tránh tình trạng số dư không đủ khi thực hiện giao dịch, lãng phí thời gian và công sức.
  • Kiểm tra thông tin tài khoản người thụ hưởng để tránh sai sót
  • Khi thực hiện chuyển tiền, người chuyển nên chú ý vào những thông tin quan trọng như thông tin cá nhân của người nhận, số tài khoản, chi nhánh ngân hàng, số tiền cần chuyển.
Trên đây là những thông tin cơ bản về dịch vụ chuyển tiền của ngân hàng cũng như thời gian tiền được chuyển đến tài khoản thụ hưởng. Rất mong bài viết có thể cho bạn những thông tin hữu ích.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động