Chia sẻ

Cần làm gì khi quên mật khẩu internet banking?

16/07/2021
Thời đại công nghệ thông tin phát triển, đi kèm với sự phát triển của ngân hàng điện tử, internet banking. Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của internet banking trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, khách hàng có thể quên mật khẩu truy cập tài khoản internet banking dẫn đến việc phải tạm ngừng các giao dịch trực tuyến. Vậy, cần làm gì khi quên mật khẩu Internet banking? Trong bài viết này, OCB sẽ cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích xung quanh việc sử dụng internet banking quên mật khẩu và cách lấy lại mật khẩu internet banking.

1. Rủi ro khi quên mật khẩu Internet banking

Thực tế, việc quên mật khẩu internet banking có thể dẫn tới một số rủi ro nhất định.

Quên mật khẩu internet banking sẽ không giao dịch trực tuyến được

Trong trường hợp quên mật khẩu và không thể đăng nhập được vào tài khoản internet banking, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch trên nền tảng này. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện các giao dịch tương tự qua ATM hoặc đến trực tiếp các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng để giao dịch.

Rủi ro khi quên mật khẩu internet banking là gì?

Quên mật khẩu internet banking sẽ bị khoá tài khoản

Internet banking là hệ thống yêu cầu sự bảo mật nghiêm ngặt. Chính vì vậy, thông thường, nếu khách hàng quên mật khẩu internet banking và nhập sai mật khẩu quá 5 lần, tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Trong trường hợp bị khóa tài khoản, bạn cần đến ngân hàng tiến hành thủ tục mở khóa tài khoản và thay đổi mật khẩu internet banking.

2. Cách lấy lại mật khẩu internet banking

Khi quên mật khẩu tài khoản internet banking, bạn cần tìm cách lấy lại mật khẩu để đảm bảo việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử không bị gián đoạn.

Đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng

Chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng là nơi giải quyết các vấn đề, thắc mắc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nếu bạn quên mật khẩu tài khoản internet banking của mình, bạn có thể đến ngân hàng và nhờ đến sự trợ giúp của các nhân viên hỗ trợ.

Liên hệ với đội ngũ nhân viên ngân hàng để được hỗ trợ lấy lại mật khẩu internet banking.
Tuy nhiên, ngân hàng sẽ có giờ hoạt động theo quy định, thường là từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý về thời gian để có thể hoàn thành thủ tục lấy lại mật khẩu internet banking nhé.

Bên cạnh đó, khi đến ngân hàng yêu cầu giao dịch, bạn sẽ cần mang theo những giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, căn cước công dân để làm thủ tục xác minh. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp mẫu đơn yêu cầu cấp lại mật khẩu internet banking, bạn hãy điền những thông tin cá nhân vào để ngân hàng có thể hỗ trợ một cách tốt nhất. Sau khi hoàn thành đơn yêu cầu, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành cung cấp một mật khẩu internet banking tạm thời cho tài khoản của bạn. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản internet banking bằng mật khẩu tạm thời mà ngân hàng cung cấp và thay đổi mật khẩu của mình.

Về phần chi phí, phí lấy lại mật khẩu internet banking phụ thuộc vào từng quy định của mỗi ngân hàng, có ngân hàng miễn phí dịch vụ này, tuy nhiên, cũng có ngân hàng thu phí (tối đa 15,000 VND/ lần).

Lấy lại mật khẩu bằng cách truy cập website internet banking

Thay vì phải ra ngoài chi nhánh, phòng giao dịch để yêu cầu cấp lại mật khẩu internet banking, với một số ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể lấy lại mật khẩu ngay trên nền tảng ngân hàng điện tử với chi phí 0 đồng. Để được cấp lại mật khẩu online, bạn có thể tham khảo những bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào internet banking của ngân hàng và ấn vào lựa chọn “Quên mật khẩu”.

  • Bước 2: Tại đây, bạn hãy nhập tài khoản email của mình hoặc điền vào những thông tin mà phía ngân hàng yêu cầu và ấn “Gửi”

  • Bước 3: Sau đó, bạn sẽ nhận được một email chứa đường link. Đây chính là đường link giúp bạn thay đổi mật khẩu internet banking mới. Bạn có thể thiết lập một mật khẩu mới và đăng nhập vào tài khoản internet banking bằng mật khẩu này.

3. Lưu ý để tránh quên mật khẩu internet banking

Tích hợp chức năng mở tài khoản bằng vân tay để tránh rủi ro trong trường hợp quên mật khẩu.
Để tránh việc sử dụng internet banking quên mật khẩu dẫn tới việc không giao dịch online được hay bị khoá tài khoản, bạn có thể chú ý những điều sau:

  • Ghi lại mật khẩu ngân hàng của bạn ở nơi an toàn (ví dụ: sổ tay, ghi chú trên điện thoại)

  • Bạn có thể chọn cách lưu mật khẩu trên điện thoại, máy tính và sử dụng hình thức xác nhận bằng vân tay.

  • Nếu bạn sử dụng dịch vụ của nhiều ngân hàng, hãy chú ý và đặt mật khẩu của các ngân hàng giống nhau, tránh nhầm lẫn không đáng có.
Việc ghi nhớ mật khẩu internet banking là việc rất cần thiết và sử dụng internet banking quên mật khẩu cũng là một trong những tình huống mà mọi người thường gặp phải. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cách lấy lại mật khẩu internet banking của mình.
Chia sẻ
Tags:
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chương trình ưu đãi khác

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động