Chia sẻ

Mua chung cư ở Hà Nội và Sài Gòn bằng tiền tiết kiệm: câu chuyện có thật từ hai phụ nữ văn phòng

13/06/2019

Nhiều năm đi làm, tài sản của bạn hiện có được những gì? Nhiều người cũng đi làm như bạn và đã tiết kiệm để mua được chung cư riêng cho mình rồi đấy.

Tham khảo ngay hai câu chuyện dưới đây để biết “bí kíp”.

Câu chuyện 1: Hương (Hà Nội) mua nhà 1,3 tỷ đồng bằng tiền tiết kiệm

Cuối năm 2018 vừa qua, Hương vui mừng mời người thân và bạn bè đến tân gia căn hộ chung cư rộng 60 mét vuông do mình tự “tậu” bằng tiền tiết kiệm. Sự kiện khiến ai nấy bất ngờ, bởi cũng là nhân viên văn phòng nhưng sau 7 năm đi làm, bạn bè của Hương tài khoản không dư nổi 10 triệu đồng, tài sản chẳng có gì ngoài tủ quần áo chật cứng.

Và đây là câu chuyện của Hương: mỗi tháng tiền trọ hết 1,5 triệu đồng (ở chung với một bạn nữ khác), tiền ăn hết 2,5 triệu đồng/tháng, tiền điện thoại, xăng xe, mua sắm quần áo, tụ tập bạn bè,... hết 3 triệu/tháng. Số còn lại bạn Hương lập tài khoản tiết kiệm. Những năm đầu mới đi làm, mỗi kỳ lĩnh lương việc đầu tiên Hương làm là ra ngân hàng gửi tiền vào sổ tiết kiệm. Những năm gần đây, Hương tiết kiệm online, đều đặn đến kỳ, ngân hàng sẽ tự động chuyển 9 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm, số lương còn dùng để chi tiêu sinh hoạt.

Hàng năm, khoản thưởng ngày lễ Hương dùng để chi tiêu cho việc về quê, biếu bố mẹ. Còn thưởng Tết âm, Tết dương được khoảng 40-50 triệu đồng tùy năm, Hương chỉ tiêu khoảng 10 triệu đồng, số còn lại bỏ “heo” tiết kiệm.

Suốt hơn 7 năm trời đi làm với kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu cực kỳ chi tiết, Hương tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng, mua nhà hết 1,3 tỷ, Hương vay thêm gần 300 triệu đồng và dự kiến sẽ trả hết trong vòng 1,5 năm.

Như vậy, ở tuổi 30 tuổi, Hương đã tự mình mua được nhà ở Hà Nội bằng tiền tiết kiệm.

Câu chuyện 2: Mỹ Châu (TP.HCM) một mình nuôi con vẫn tiết kiệm mua 2 căn hộ

Chị Mỹ Châu (38 tuổi) – phụ nữ đơn thân hiện sống cùng con trai tại TP.HCM. Sau nhiều năm đi làm, chị mua được 2 căn hộ chung cư bằng tiền tiết. Dưới đây là câu chuyện của Châu.

Bắt đầu đi làm từ năm 2003 cho một công ty truyền thông, hai năm đầu thu nhập không tốt, Châu không tiết kiệm được gì. Hai năm sau, công việc bắt đầu ổn định, Châu lên kế hoạch tiết kiệm bằng việc thắt chặt chi tiêu.

  • Quần áo mua vừa đủ, giày dép thì vài ba đôi thay đổi để đi làm. Châu luôn chọn kiểu dáng, màu sắc trung tính để dễ phối, nhưng cũng không “lúa” vì công việc cần giao tiếp nhiều.
  • Về khoản ăn uống, bữa trưa đã có công ty lo, Châu chỉ chi tiền ăn bữa sáng và tối.
  • Về giải trí và đi du lịch Châu cũng tiêu xài ở mức vừa phải. Vì đã làm việc ở các công ty giải trí nên nhu cầu đi nghe nhạc, xem phim là không quá cần thiết. Châu chỉ thích gặp gỡ bạn bè trò chuyện vào cuối tuần nên chi phí cũng không đáng kể. Bên cạnh đó, mỗi năm công ty cho đi du lịch ít nhất hai lần mà không tốn chi phí. Châu chỉ chi trả khi đi du lịch với bạn bè, gia đình. 

Cứ như thế, tháng nào Châu cũng chỉ tiêu 70% thu nhập, 30% còn lại và tiền thưởng thì bỏ hết vào tài khoản tiết kiệm. Nếu có việc phát sinh phải tiêu lố, khi có dịp Châu sẽ kiếm bù lại. Do đó, một năm Châu có thể dư được từ 40 - 50 triệu đồng.

Sau đó, Châu chuyển sang một công ty lớn hơn với thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Thu nhập cao hơn, thưởng cuối năm và các dịp lễ cũng kha khá cộng với việc chi tiêu khoa học, sau hơn 10 năm đi làm, Châu đã tiết kiệm được một số tiền khá. 

Tuy nhiên, việc tiết kiệm phải dừng lại khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Châu ly hôn khi con trai vừa tròn 5 tháng tuổi. Một mình nuôi con. Châu thuê một căn hộ và cho thuê lại một nửa nhà để đỡ đần chi phí. Trong khoảng thời gian gần hai năm nuôi con nhỏ, Châu hầu như không dám sắm sửa gì cho bản thân.

Cuối năm 2014, Châu lên kế hoạch mua một căn hộ chung cư ở Bình Tân với giá 700 triệu và trả trước 30% số tiền và mỗi tháng trả góp 5 triệu đồng.

Sau đó, với kinh nghiệm bản thân Châu được giới thiệu vào vị trí trưởng phòng của một công ty, thu nhập tăng lên đáng kể. Đến năm 2016, Châu trả hết nợ.

Gần 3 năm trôi qua, Châu tiếp tục làm việc và tiết kiệm. Châu tiết kiệm online, nên đến kỳ nhận lương ngân hàng tự động chuyển một khoản tiền vào sổ tiết kiệm. Đầu năm 2019, sau khi tính toán kỹ lưỡng thu chi, Châu mua được một căn hộ nữa với giá hơn 1,3 tỷ đồng, rộng hơn 72m2, trả trước 30% và trả góp phần còn lại. Hiện nhà cũ đã tăng lên 900 triệu đồng, nhưng Châu không bán mà cho thuê lại để bù vào tiền trả góp cho căn hộ mới. Bây giờ, Châu đang lên kế hoạch trả xong nợ và cố gắng dành một số tiền tiết kiệm cho con trai và cho mình khi về già.

Tình hình tài chính của bạn hiện đang ở đâu? Đã bắt đầu tiết kiệm chưa?

Bạn hoàn toàn có thể làm được như Hương hay Châu, nếu có kế hoạch tiết kiệm cụ thể và kiên trì thực hiện. Bạn có thể chọn tiết kiệm online để hàng tháng ngân hàng tự động chuyển một phần lương vào sổ tiết kiệm, phần còn lại dành cho chi tiêu sinh hoạt.

Hiện tại, lãi suất tiết kiệm online lãi OCB đang rất hấp dẫn, lên đến 7.9%, cộng thêm đến 0.3% so với quầy. Trong mùa hè này, khi tiết kiệm online tại OCB, bạn còn được tham gia chương trình khuyến mãi “Tiết kiệm online, du lịch Hawaii x Combo lãi suất” với các giải thưởng giá trị.Tham khảo thông tin chi tiết về chương trình tại đây.

Đăng ký OCB OMNI để gửi tiết kiệm tại đây.

Đăng nhập OCB OMNI để gửi tiết kiệm tại đây

Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động