Chia sẻ

Những loại bảo hiểm nào bạn nên mua?

06/05/2019

Thị trường bảo hiểm hiện cung cấp nhiều loại bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tài sản… Vậy đâu mới là loại bảo hiểm cần thiết bạn nên mua và chức năng của từng loại bảo hiểm là gì?

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì vậy nhiều người lựa chọn cách khắc phục những trở ngại đó cũng như “chuyển giao” rủi ro bằng việc mua bảo hiểm. Hiện nay, nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại bảo hiểm nào phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của bản thân.

Bảo hiểm y tế

Đây là loại bảo hiểm y tế được Nhà nước tổ chức thực hiện theo Luật Bảo hiểm y tế, dựa theo mức thu nhập, mức lương cơ sở được quy định. Bảo hiểm y tế mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận, hướng tới tính đồng đều để người dân nào cũng được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Khi mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế.

Bảo hiểm xã hội

Theo luật Bảo hiểm xã hội: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hộiB

Bảo hiểm xã hội bao gồm bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Bảo hiểm xã hội bắt buộc mà các bạn đi làm đều sẽ được công ty đóng một khoản hằng tháng là loại hình bảo hiểm cả người lao động và người sử dụng lao động đều phải tham gia. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được quyền lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của chính mình.

Cả bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đều là hai loại bảo hiểm có tính bảo vệ, trợ cấp khi bạn và gia đình rơi vào trường hợp bị giảm hoặc mất đi thu nhập vì lý do bất khả kháng hoặc hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật…nên đóng vai trò quan trọng với mỗi người.

Bảo hiểm thất nghiệp

Nếu đang đi làm đột nhiên lại bị cắt giảm nhân sự, giải thể công ty… và bạn rơi vào cảnh thất nghiệp. Lúc này, bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp bạn vợi đi phần nào gánh nặng cũng như khó khăn về tài chính khi bị mất việc làm. Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền được trả cho người lao động giúp họ trong thời gian không có việc làm có thể học nghề và tìm kiếm công việc mới.

Có hai hình thức đóng bảo hiểm thất nghiệp là đóng hàng tháng và hai là đóng 3 tháng hoặc 6 tháng một lần tại địa bàn tỉnh bạn sinh sống theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh hoặc công ty nơi bạn làm việc sẽ tự chi trả.

Tuy nhiên, để nhận bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên.
  • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Bảo hiểm nhân thọ

Nếu sống độc thân một mình thì bạn không cần nghĩ đến bảo hiểm nhân thọ. Nhưng nếu có gia đình, cha mẹ và con cái thì bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bạn nên cân nhắc tham gia. Khi bạn là trụ cột của gia đình nhưng không may gặp chuyện rủi ro bất trắc xảy đến, bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn bù đắp một phần thu nhập bị mất. Hiện nay, có rất nhiều công ty trong và ngoài nước cung cấp bảo hiểm nhân thọ. Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tìm kiếm một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.
Bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm tai nạn là một trong những hình thức bảo hiểm thuộc loại hình bảo hiểm nhân thọ nhưng lại có giá khá rẻ hơn. Trước đây,bảo hiểm tai nạn khá rườm rà và phức tạp về mặt thủ tục nhưng hiện nay đã được tích hợp trên nhiều kênh, thậm chí là ngân hàng để bạn có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia.(lồng thông tin OCB vào)

Bên cạnh những loại bảo hiểm kể trên, còn có thể kể đến những loại bảo hiểm khác như bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm du lịch… Tuy nhiên tùy vào nhu cầu hoàn cảnh và khả năng mà các bạn cần tìm hiểu kĩ chức năng, vai trò cũng như lợi ích thực tế của mỗi loại hình trước khi quyết định tham gia.

Chia sẻ
Tags: bảo hiểm
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động