Chia sẻ

Cách tiết kiệm tiền khi thu nhập hạn chế

18/12/2018
Trong bối cảnh thị trường giá cả leo thang, vấn đề thu – chi luôn là bài toán khó với nhiều gia đình, đặc biệt là ở các hộ có mức thu nhập trung bình – thấp. Chính vì vậy, làm thế nào để tiết kiệm được tiền với mức thu nhập hạn chế là vấn đề quan tâm của tất cả mọi người.


Câu chuyện chi tiêu dưới 5 triệu đồng/tháng

Chị Nguyễn Huệ cho biết, Chị là giáo viên cấp II ở ngoại thành TP.HCM. Vợ chồng chị mới chuyển từ Hà Nội vào. Chồng chị đang chờ việc, còn lương của Huệ hiện chỉ ở mức dưới 5 triệu đồng mỗi tháng.

Để đảm bảo cuộc sống, cô giáo trẻ đã lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và hợp lý. Nhờ vậy, sau 3 tháng, không những lương đủ tiêu, Nguyễn Huệ còn để ra được một khoản nhỏ tiết kiệm.

Cách quản lý chi tiêu của chị là phân chia lương thành các khoản buộc cọc hoặc để vào phong bì riêng, tuyệt đối không chi vượt ngân sách. Ngoài mỗi phong bì, chị ghi chú cụ thể từng khoản như: điện nước, gạo, thức ăn, xăng xe, mắm muối và bột giặt, điện thoại, Internet, vệ sinh…

Với mức thu nhập trung bình khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng cho gia đình 2 thành viên, Huệ phân bổ 300.000 đồng xăng xe, Internet 155.000 đồng, gạo 10 kg tương ứng 140.000 đồng, mắm muối và bột giặt 100.000 đồng, điện nước 200.000 đồng, sữa, mùng một 150.000 đồng, mì tôm 200.000 đồng, đồ cúng các ngày rằm…

Với cách chia các khoản chi phí ra rõ ràng, Chị Huệ đã kiểm soát được những chi phí không đáng có phát sinh thêm. Nhờ vậy, mỗi tháng vợ chồng Chị Huệ chỉ chi tiêu dưới 5 triệu đồng.

Với câu chuyện trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng có những cách rất thiết thực và đơn giản nếu biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý. Các bạn có thể tham khảo thêm những mẹo dưới đây để thực hiện được kế hoạch tiết kiệm của mình nhé.

Những mẹo chi tiêu với mức thu nhập thấp.

Thực tế có nhiều người thu nhập thấp nhưng biết cách chi tiêu khoa học, họ vẫn để dành được và vẫn có nhiều khoản thu kha khá mỗi tháng.

Nhất thiết cắt giảm những chi phí không cần thiết dù là nhỏ nhất

Để tiết kiệm, bạn cần phải tập dần thói quen cắt giảm những chi phí không cần thiết dù là số tiền nhỏ nhất. Ngay cả đó là số tiền chỉ 1 ngàn hay 2 ngàn đồng lãng phí mỗi ngày cũng tuyệt đối phải cắt bỏ. Bởi vì tuy nhỏ nhưng nếu bạn chi trả số tiền trên mỗi tháng cũng mất 1 khoản. Nếu cộng dồn 1 năm, bạn sẽ mất số tiền kha khá.

Chính vì thế, bớt đi những cái nào không cần thiết sẽ giúp bạn có 1 khoản dư, sau 1 thời gian dài nó sẽ giúp bạn tiết kiệm 1 khoản rất lớn.

Học cách chi tiêu đúng đắn

Nhiều người cho rằng, trước khi muốn có nhiều tiền thì hãy học cách chi tiêu tiết kiệm. Bởi vì nếu cứ tiêu xài phung phí thì lương trăm triệu cũng chẳng dư đồng nào.

Cần có một giới hạn chi tiêu mỗi tháng gồm tất cả nhu yếu phẩm cần thiết, các chi phí cơ bản nhất sau đó để lại một chút tiền còn dư ra ngoài ngân sách và tiết kiệm chúng.

Học cách mua sắm khoa học và tiết kiệm

Tiết kiệm để làm giàu không có nghĩa là bạn phải tằn tiện từng đồng để tiêu xài. Tuy nhiên khi mua sắm, bạn hãy học cách mua sắm khoa học để tiết kiệm được nhiều tiền nhất.

Cụ thể như, khi mua sắm, bạn có thể mua chung với một số lượng lớn, sử dụng những coupon giảm giá để có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn.

Chấn chỉnh ngay thói quen mua sắm lãng phí. Chỉ mua đủ dùng, không bao giờ ham rẻ vì như vậy sẽ tốn kém hơn.

Luôn nghĩ cách làm giàu bằng đầu tư đúng hướng

Theo nhiều nhà đầu tư, tiền mà để không thì quá vô dụng. Nếu như có tiền rồi, bạn hãy học cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền không ngừng. Chỉ như vậy tiền mới giữ được giá trị.

Bạn có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán/vàng/đôla/bất động sản... nếu như am hiểu chúng. Để tránh rủi ro, nên chia ra nhiều loại để cho tiền đẻ tiền.

Bạn có thể mua bảo hiểm để đầu tư cho sức khỏe và tính mạng. Hoặc đầu tư thời gian rảnh để làm thêm. Bạn không đầu tư tiêu sản đồ công nghệ đặc biệt là điện thoại hoặc xe hơi là những đồ vật rất nhanh mất giá.

Sử dụng những kênh hỗ trợ tiết kiệm sinh lãi cao

Thay vì bỏ heo đất mỗi tháng, bạn có thể mở một tài khoản ngân hàng và hàng tháng gửi số tiền tích lũy vào sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Hiện nay, để mở một số tiết kiệm khá đơn giản. Tại Ngân hàng Phương Đông, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản OCB OMNI và mất khoảng 30 giây để mở sổ tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm online có nhiều ưu điểm hơn hẳn, giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình như:

- Bạn không cần mất thời gian ra ngân hàng, có thể mở sổ, quản lý và tất toán hoàn toàn online
- Gửi tiền vào sổ bất kỳ lúc nào, giúp bạn tận dụng được sức mạnh của lãi kép.
- Lãi suất tiết kiệm online luôn cao hơn tại quầy. Bạn sẽ được cộng thêm đến 0.3% khi tiết kiệm online tại OCB.
- Bạn có thể sử dụng tính năng chuyển tiền định kỳ, để hệ thống tự động trích tiền vào sổ tiết kiệm cho bạn, giúp bạn không bị “quên” gửi tiết kiệm mỗi tháng.

- Nếu bạn đã có tài khoản OCB OMNI, có thể đăng nhập và mở sổ tiết kiệm ngay tại đây.
- Nếu bạn chưa có tài khoản OCB OMNI, bạn có thể đăng ký tại đây.

Hi vọng rằng với những mẹo khá đơn giản được OCB chia sẻ trên đây, bạn sẽ áp dụng thật tốt và sớm đạt được mục tiêu tiết kiệm, có đủ tài chính để thực hiện những dự định, kế hoạch lớn trong tương lai.
Chia sẻ
CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng ký nhận thông tin từ OCB

Ngân hàng số OCB OMNI trên di động